Diễn đàn Nghe Thánh Ca
 

Trở lại   Khúc Cảm Tạ -Thánh Ca trực tuyến Lời Chúa - Cầu nguyện - Các Thánh Hạnh Tích Các Thánh

Trả lời
 
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này Kiểu hiển thị
Cũ 17-09-11   #1
toikhongcodon048
Moderator
Avatar của toikhongcodon048
Tham gia ngày: Mar 2011
Đến từ: NHA TRANG
Tuổi: 51
Bài gửi: 1.429
Cảm ơn: 261
Được cảm ơn 871 lần trong 562 bài viết
toikhongcodon048 is on a distinguished road
Post 17Tháng 09 "Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu" Linh Mục (1756 - 1798)

17Tháng 09 "Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu" Linh Mục (1756 - 1798)


* CHO TRÒN ĐẠO HIẾU...

Là một linh mục địa phận Dông Đàng Ngoài, với biết bao bận rộn vì công tác mục vụ, nhưng cha Emmanuel Nguyễn Văn Triệu vẫn không quên người mẹ già ở quê nhà. Năm 1798 giữa cơn bách hại gay gắt của vua Cảnh Thịnh, nhất là tại kinh đô, cha đã xin phép Bề trên về Phú Xuân thăm mẹ, và ở lại gần ba tháng để gầy dựng cho bà một mái nhà nhỏ xinh. Chính vì muốn trọn đạo hiếu với mẫu thân mà vị linh mục đã bị bắt.

* KHÔNG PHẢI CHÚA TRỊNH mà là THIÊN CHÚA.

Emmanuel Nguyễn Văn Triệu sinh năm 1756 tại làng Kim Long, Phú Xuân (nay là Huế). Thân phụ cậu là ông Cai Lương, Nguyễn Văn Lương, một võ quan Công giáo phò Chúa Nguyễn đã bị tử trận trong một cuộc chiến với Tây Sơn. Sớm mồ côi cha, cậu Triệu sống với mẹ ở Thợ Đúc. Gia nhập quân đội năm 1771 khi mới 15 tuổi. Năm 1774, cậu cùng các bạn gia nhập quân đội của vua Lê Chúa Trịnh, chiếm được Phú Xuân. Đến khi Tây Sơn từ phía Nam đánh lên, trở thành chủ nhân mới của Phú Xuân, vệ binh Nguyễn Văn Triệu đành theo Trịnh Khải rút về Thăng Long (1786).

Tháng 6 năm đó, quân Tây Sơn thừa thắng sông lên, tiến ra Bắc lấy cớ phò Lê diệt Trịnh. Trịnh Khải phải mổ bụng tự tử. Rồi vua Lê Cảnh Hưng băng hà. Lê Chiêu Thống lên ngôi, miền Bắc lại xảy ra nội chiến giữa hai phe Trịnh Lê và Trịnh Bồng. Chính bối cảnh nhiễu nhương thay ngôi đổi chúa đó đã làm cho anh vệ binh Triệu phải suy nghĩ và đi đến quyết đĩnh dứt khoát cho cuộc đời mình.

Ba mươi tuổi đời, mười lăm năm binh nghiệp với biết bao thăng trầm. Emmanuel Triệu bước vào một khúc quanh mới, giã từ vũ khí để phụng sự Vua trên trời và qua đó phục vụ tha nhân cách đích thực hơn. Mới đầu anh được một linh mục dòng tên ở Hà Nội hướng dẫn, nhưng sau anh được Đức Cha Obetar Khâm địa phận Đông Đàng Ngoài nhận vào học tại trường thần học Trung Linh. Và năm 1793, Đức cha Alonsô Phê truyền chức linh mục. Khi đó cha Triệu được 37 tuổi.

Nhờ nền giáo dục chu đáo từ nhỏ, cùng với những kinh nghiệm lâu năm trong đời sống quân ngũ, và nhất là nhờ ơn Chúa giúp cha Emmanuel Triệu trở thành một mục tử hăng say nhiệt tình và làm việc có phương pháp. Sáu năm phục vụ trong địa phận Đông, cha đã thu hoạch được nhiều kết quả và được các bề trên quý mến.

* ĐƯỜNG LAO VÀO TÙ.

Dưới thời vua Cảnh Thịnh (1792 - 1802) tình hình chính trị trong nước ngày càng phức tạp. Nguyễn Ánh (vua Gia Long sau này) tổ chức quân đội ngày càng mạnh. Hằng năm cứ đến mùa gió nồm lại đem quân ra đánh Huế. Hổ trợ cho Nguyễn Ánh một số quân Pháp do Đức cha Bá Đa Lộc chiêu mộ. Do đó vua Cảnh Thịnh sinh ra ác cảm với đạo, nhất là cuối năm 1797, khi bắt được lá thư của Nguyễn Ánh gửi Đức cha Labartette Bình ( Giám mục Đàng trong) Ở Phú Xuân,, nhà vua càng nghi ngờ đạo Công giáo tiếp tay cho giặc.

Một quan văn có đạo, quan Thượng Hồ Cung Điều nhiều lần thanh minh trước mặt nhà vua rằng: "Đạo dạy trung quần vương, hiếu phụ mẫu, chớ có phải đạo dạy làm giặc đâu". Vua nghe nói thì chần chừ. Nhưng viên quan nội hầu tên Lợi, cứ gièm pha mãi, nên cuối cùng, tháng 8 năm 1798 một chiếu chỉ cấm đạo được ban hành. Trước đó ba tháng, cha Emmanuel Triệu vì thương nhớ mẹ già, nên trở về khu Thợ Đúc, Phú Xuân (Huế). Thật bùi ngùi cảm động sau 12 năm xa cách, hai mẹ con lại gặp nhau. Giờ đây mái tóc của người mẹ đã bạc phơ, còn con nay đã 42 tuổi và là linh mục của Chúa. Cha Triệu thấy xót xa trước cảnh mẫu thân mình phải ăn nhờ ở đậu nhà người khác. Cha quyết định ở lại, cùng với bà con lối xóm, dựng cho mẹ một mái nhà nhỏ để có chỗ nương thân. Thời gian này nhân thể cha Triệu cũng đi thăm viếng và dâng lễ tại các họ đạo gần đó. Cha được các tín hữu ở đây thương mến nhiều.

Ngày 07.08.1798, theo chiếu chỉ nhà vua mới ban hành, bốn cơ binh (mỗi cơ 50 quân) bất thần bao vây bốn giáo xứ vùng kinh đô. Tại xứ Thợ Đúc, quan quân có ý tìm cha chánh xứ, cha Nhơn. Nhưng nhờ quan Thượng Điền báo tin, nên ngài đã trốn thoát. Còn cha Triệu mới về, nên quan không biết, quan quân bắt một số giáo hữu trong đó có cha Triệu và tra hỏi về các linh mục. Cha Triệu tự nguyện cung khai, nhận mình là người mà họ cần tìm. Quân lính liền trói tay cha lại dẫn đi. Khi thấy mẹ già khóc lóc thảm thiết, cha Triệu dừng lại nói mấy câu từ giã: "Thiên Chúa đã cho con vinh dự làm chứng cho Ngài. Xin mẹ đừng khóc nữa. Mẹ hãy vui lòng vâng theo ý Chúa".

*VƯỢT QUA GIAN KHỔ.

Tiếp theo đó là 40 ngày đêm thử thách trong cảnh ngục tù. Cổ mang gông, tay chân bị xiềng xích, cha còn bị đưa ra tòa nhiều lần, chịu ba trận đòn dữ dội. Khi các quan thẩm tra lý lịch, cha nói rõ mình sinh quán ở Phú Xuân, vì hoàn cảnh khó khăn mới phải ra Đàng Ngoài để làm ăn, rồi được học giáo lý trong đạo và làm linh mục. Quan hỏi: "Thầy có vợ con ở đây hay ở Đàng ngoài?" Cha đáp: "Tôi không lấy vợ, vì là linh mục nên tôi sống độc thân".

Ngày 17.08 các quan định kết án voi giày nhưng một viên sĩ quan không đồng ý nên vụ án được trì hoãn.

Thời gian ở trong ngục, cha Triệu vẫn giữ được niềm vui vẻ và tin tưởng vào Chúa. Điều an ủi cha nhất, là được một linh mục cải trang vào thăm hỏi và giải tội. Thân mẫu cha nhiều lần cũng đến thăm. Cha an ủi bà, xin bà cầu nguyện nhiều cho mình được trung kiên. Ngoài ra, cha tranh thủ mọi giờ rảnh rỗi để chuẩn bị tâm hồn lãnh phúc tử đạo.

* GIỜ PHÚT VINH QUANG

Ngày xử được ấn định là 17.09.1798. Sáng sớm hôm đó, các quan hỏi cha lần cuối: "Thầy có muốn bỏ nghề đạo trưỡng trở về quê quán sinh sống không? Nếu thầy đồng ý, ta sẽ xin vua tha cho." Cha Triệu khẳng khái trả lời: "Thưa không tôi là đạo trưởng tôi thà chết chứ không bỏ việc giảng đạo". Thế là đến 10giờ sáng cha Triệu bị điệu ra pháp trường cùng với sáu tên trộm cướp cũng bị tử hình hôm đó. Cha bước đi bình tĩnh, trang nghiêm như một chiến sĩ thận trọng trước giờ lâm chiến. Các tín hữu nghe tin lũ lượt đi phía sau. Đằng trước cha, một người lính cầm thẻ bài đọc ghi bản án.

" Tên Triệu, con nhà Nguyễn Văn Lương, chuyên giảng đạo Hoa Lang, quyến rủ dân chúng theo đạo đáng ghê tởm ấy. Vậy y phải trảm quyết".

Tại Bải Dâu, nơi thi hành bản án, cha Triệu quỳ xuống cầu nguyện. Theo thói lệ, quan phát cho mỗi tử tội một quan tiền để ăn uống trước khi chết. Cha từ chối, viên quan liền nói: "Của vua ban không được coi thường" Cha trả lời: "Vậy xin ai đó cầm tiền giúp tôi, gởi cho người nghèo". Một người lính thấy thế liền tát vào mặt ngài một cái. Viên quan nổi giận mắng: "Chưa đến giờ xử mà mi dám ngạo ngược như thế sao?". Rồi ông quay qua mời vị chứng nhân đức tin ngồi và nói: "Khi nào đến giờ tôi sẽ báo cho thầy". Cha Triệu liền ngồi và tiếp tục cầu nguyện.

Đúng giờ (12 giờ trưa), viên quan nói với linh mục: "Giờ đã đến rồi". Cha Triệu quỳ lên giơ cổ cho lý hình chém. Thi hài vị tử đạo được các tín hữu an táng tại họ Dương Sơn, sau được cải vào nhà thờ Dương Sơn.

Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn Chân Phước cho cha Emmanuel Nguyễn Văn Triệu ngày 27.05.1900.

--Nguồn: THIÊN HÙNG SỬ
117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam


__________________
Welcome to [K][C][T]!
I'm toikhongcodon048. Nice to meet you ^^!
  Trả lời với trích dẫn

5 Chủ đề mới nhất của toikhongcodon048
Chủ đề Chuyên mục Người gởi sau cùng Trả lời Lần đọc Bài mới gửi
Tin Và Thánh Kinh Giáo Lý, Sứ Điệp, Tín Lý, Tông Hiến... toikhongcodon048 0 627 01-11-12 03:49 PM
Đại Sứ Gia Đình Hôn nhân - Gia đình Kitô Giáo toikhongcodon048 0 837 26-09-12 12:22 AM
Những Ngành Nghề Khác Nhau Truyện - Thơ - Văn toikhongcodon048 0 703 25-09-12 04:07 PM
Việc Gì Cũng Có Người Biết Quà Tặng Cuộc Sống toikhongcodon048 0 673 25-09-12 03:09 PM
Bước Theo Chúa Giesu Trên Con Đường Phúc Âm Hóa... TIN TỨC GIÁO HỘI VIỆT NAM toikhongcodon048 0 718 24-09-12 04:09 PM

Trả lời


Những người đang xem chủ đề: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này
Tìm trong chủ đề này:

Tìm chi tiết
Kiểu hiển thị


Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Linh mục với vấn đề hồi tục oanhton Tìm Hiểu về Ơn Gọi - Ơn Thiên Triệu - Tu Đức 0 20-03-10 06:00 PM
Kinh thánh tiếng Việt hình thành thế nào? SMILE_LIFE Tài Liệu Sưu Khảo 0 07-03-10 09:46 PM
Chân dung Linh mục HaiDang Tìm Hiểu về Ơn Gọi - Ơn Thiên Triệu - Tu Đức 0 22-12-09 10:48 PM
Thần học của Trentô và Vaticanô II về chức linh mục coua Tài Liệu Sưu Khảo 0 11-10-09 12:36 AM
''Chia sẻ mục vụ Giáo Xứ trong thời đại ngày nay'' HaiDang Góc Suy Niệm 2 25-07-09 12:03 PM

Powered by vBulletin® Version 3.8.2
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Diễn đàn xây dựng và phát triển bởi các thành viên Khúc Cảm Tạ
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ email: khuccamta@gmail.com